ขนาดตัวอักษร แสดงผล

ข้อมูลอินโฟกราฟิก

infoGraphic

“บาร์บี้” กับความงามที่หลากหลาย💖🎀

วันที่ 25-08-2566 790
“บาร์บี้” กับความงามที่หลากหลาย💖🎀

จากหนังที่กำลังมาแรงอย่าง “บาร์บี้” ที่ได้สอดแทรกประเด็นสำคัญจนกลายเป็นกระแสในสังคมให้ผู้คนได้ถกเถียงกันอย่างเรื่องเพศและเฟมินิสต์ โดยในหนังได้แสดงให้เห็นว่าบาร์บี้นั้นไม่ได้มีแค่รูปแบบพิมพ์นิยมอย่างที่หลายคนเคยจำ เช่น รูปรางผอม ผิวขาว ผมบลอนด์ และต้องคอยรับบทบาทเป็นเจ้าหญิงอย่างเดียว👸🏼 แต่แท้จริงแล้ว ในโลกของบาร์บี้ บาร์บี้แต่ละตัวก็มีความหลากหลายและสามารถเป็นได้หลายบทบาท ไม่ว่าจะเป็น บาร์บี้ที่มีรูปร่างอ้วนท้วม บาร์บี้ผิวดำ และสามารถเป็นได้หลายบทบาท ไม่ว่าจะเป็น หมอ ทนายความ หรือแม้กระทั่งประธานาธิปดี ซึ่งการนำเสนอโลกบาร์บี้ผ่านหนังก็ทำให้เราเห็นได้ถึงความหลากหลายของบาร์บี้ที่อยากจะสื่อให้ผู้ชมเห็นว่านอกจากบาร์บี้แล้ว ผู้หญิงนั้นมีความหลากหลายและสามารถเป็นอะไรก็ได้ที่อยากเป็น💪🏼
โดยถ้าหากผู้ใดที่ได้ดูบาร์บี้แล้วจะสังเกตได้ว่า ในโลกของบาร์บี้นั้นจะมีบาร์บี้ที่มีความพิการอาศัยอยู่ด้วย เช่นในฉากที่ประธานาธิปดีกำลังให้สัมภาษณ์ภายในธำเนียบอยู่นั้น ก็จะมีบาร์บี้ที่มีใส่แขนเทียมอยู่หนึ่งข้างยืนอยู่ด้านหลังให้เราเห็น🦾 นอกจากนี้ ในฉากงานเต้นรำกลางคืน จะมีซีนหนึ่งที่มีบาร์บี้ที่นั่งวีลแชร์ออกมาเต้นด้วย 👩🏻‍🦽

ซึ่งในนอกจอจากโลกของบาร์บี้แล้ว ทางบริษัทแมทเทิล ผู้ผลิตตุ๊กตาบาร์บี้ก็เคยออกมาผลิตตุ๊กตาบาร์บี้ในเวอร์ชั่นคนพิการในเดือนกุมภาพันธ์ ปี พ.ศ. 2562 ด้วย โดยมีทั้งหมดสองรุ่น รุ่นหนึ่งเป็นแขนเทียนที่สามารถถอดเข้า – ออก ได้ และอีกรุ่มก็คือรุ่นที่นั่งวีลแชร์ซึ่งสังเกตดีๆ ตุ๊กตาบาร์บี้ทั้งสองรุ่นนี้ก็คือรุ่นนี้ก็ได้ถูกนำไปปรากฏตัวบนหนังเรื่องบาร์บี้ตามที่ได้เคยกล่าวไว้ข้างต้นนั่นเอง
โดยจุดเริ่มต้นของตุ๊กตาบาร์บี้ทั้งสองรุ่นนี้มาจากเด็กวัย 13 ปี ซึ่งเป็นนักเคลื่อนไหวเพื่อคนพิการ ซึ่งตนก็เป็นคนพิการแขนซ้ายตั้งแต่กำเนิด จนกลายมาเป็นแรงบันดาลใจให้เกิดบาร์บี้รุ่นคนพิการ ซึ่งจุดประสงค์สำคัญของผู้ผลิตต่อบาร์บี้รุ่นคนพิการนี้ก็คือการที่ต้องการจะสื่อว่าความบกพร่องทางด้านร่างกายไม่ใช่อุปสรรคใดใดผ่านตุ๊กตาบาร์บี้💗

อ้างอิงข้อมูลจาก http://www.1479hotline.org/archives/8849

#dth #DTH #disabilities #disabilitiesth #Disabilities #Disabilitiesth #barbie #barbiemovie #BarbieTheMovie #บาร์บี้ #หนังบาร์บี้

ข้อมูลอินโฟกราฟิกล่าสุด

กรมส่งเสริมและพัฒนาคุณภาพชีวิตคนพิการ

สายด่วนคนพิการ

สมาคมสภาคนพิการทุกประเภทแห่งประเทศไทย Disabilities Thailand

255 ห้อง 6-8 ชั้น 3 อาคารศูนย์พัฒนาและฝึกอบรมคนพิการแห่งเอเชียและแปซิฟิก (APCD) ถนนราชวิถี แขวงทุ่งพญาไท เขตราชเทวี กรุงเทพมหานคร 10400

E-mail : disabilitiesth@gmail.com

ติดตามเรา