ขนาดตัวอักษร แสดงผล

ข้อมูลอินโฟกราฟิก

infoGraphic

ภัยใหญ่ๆ จากฝุ่นเล็กๆ

วันที่ 23-02-2566 424
ภัยใหญ่ๆ จากฝุ่นเล็กๆ
รู้หรือไม่ว่าฝุ่น PM 2.5 ที่ถึงแม้จะมีขนาดเล็กจนเรามองไม่เห็น แต่อนุภาพของมันนั้นก็มีมหาศาลที่สามารถส่งผลต่อร่างกายของเราจนเกินความคาดหมายได้
พวกเราสมาคมสภาคนพิการทุกประเภทแห่งประเทศไทยเลยอยากชวนทุกคนมาร่วมตระหนักรู้ถึงภัยขอฝุ่น Pm 2.5 ที่กำลังเกิดขึ้นอยู่ ณ ขณะนี้ ไปด้วยกัน
การที่เราได้อาศัยและหายใจสูดดมเจ้าฝุ่น PM 2.5 ก็นี้เพียงพอสามารถส่งผลเสียส่วนต่างๆของร่างกายเราได้อย่างมากมายแล้ว โดยมีดังนี้
ภัยร้ายต่อทางเดินหายใจและปอด
แน่นอนว่ามลพิษในอากาศส่งผลโดยตรงกับระบบทางเดินหายใจและปอด ยิ่งเมื่อฝุ่นละอองขนาดเล็กที่ไม่สามารถมองเห็นด้วยตาเปล่า ยิ่งสามารถผ่านเข้าสู่ทางเดินหายใจได้ง่ายและรวดเร็ว ส่งผลให้ผู้ป่วยโรคหอบหืดกำเริบ หรือเป็นสาเหตุให้คนปกติเป็นหอบหืดได้เช่นกัน หากไม่รีบแก้ไข หรือไม่รู้ตัวว่าได้สูดเอามลพิษขนาดเล็กเข้าสู่ระบบทางเดินหายใจและปอดจนสะสมเป็นเวลานาน อาจเป็นปัจจัยให้เกิดมะเร็งปอดได้ในที่สุด
ภัยร้ายต่อหัวใจ
การสูดหายใจเอาฝุ่นละอองพิษเล็กจิ๋วติดต่อกันระยะหนึ่ง ส่งผลให้เกิดการตะกอนภายในหลอดเลือด จนทำให้เกิดหัวใจวาย หรือหลอดเลือดสมองตีบได้ ทั้งนี้การสัมผัสมลพิษทางอากาศยังมีผลต่อเซลล์กล้ามเนื้อหัวใจ ทำให้เต้นผิดจังหวะ และอาจรุนแรงจนส่งผลให้หัวใจวายเฉียบพลัน
ภัยร้ายต่อสมอง
เมื่อฝุ่นผงขนาดเล็กสามารถผ่านเข้าสู่กระแสเลือดและเกิดการสะสมขึ้น ส่งผลให้ความดันโลหิตสูง และเลือดมีความหนืด ซึ่งเพิ่มความเสี่ยงให้เกิดลิ่มเลือดในสมอง รวมถึงหลอดเลือดแดงในสมองแข็งตัว ทำให้เส้นเลือดในสมองตีบ หรือแตก เป็นสาเหตุของโรคอัมพฤกษ์อัมพาตและเสียชีวิตได้
เมื่อเราได้รู้ถึงภัยของเจ้าฝุ่น PM2.5 แล้ว ดังนั้นแล้ว เราก็ควรที่จะระวังและหาวิธีรับมือเพื่อให้สุขภาพร่างกายของเราแข็งแรงและปลอดภัยมากที่สุด พวกเราสมาคมสภาคนพิการทุกประเภทแห่งประเทศไทยขอให้ทุกคนรักษาสุขภาพกันด้วยนะคะ
อ้างอิงข้อมูลจาก
พญ. ชนัญญา ศรีหะวรรณ์

ข้อมูลอินโฟกราฟิกล่าสุด

กรมส่งเสริมและพัฒนาคุณภาพชีวิตคนพิการ

สายด่วนคนพิการ

สมาคมสภาคนพิการทุกประเภทแห่งประเทศไทย Disabilities Thailand

255 ห้อง 6-8 ชั้น 3 อาคารศูนย์พัฒนาและฝึกอบรมคนพิการแห่งเอเชียและแปซิฟิก (APCD) ถนนราชวิถี แขวงทุ่งพญาไท เขตราชเทวี กรุงเทพมหานคร 10400

E-mail : disabilitiesth@gmail.com

ติดตามเรา