ขนาดตัวอักษร แสดงผล

ข้อมูลอินโฟกราฟิก

infoGraphic

รวมวิธีคลายร้อน ไม่มีแอร์ก็ทำได้

วันที่ 21-03-2566 3695
รวมวิธีคลายร้อน ไม่มีแอร์ก็ทำได้
เมื่อเข้าสู่ฤดูร้อนแล้ว อุณหภูมิที่สูงขึ้นก็คงทำให้ใครหลายๆคนรู้สึกร้อนจนต้องหาวิธีมาคลายร้อนเพื่อให้ร่างกายของตนเองเย็นสบายขึ้น
วันนี้สมาคมสภาคนพิการทุกประเภทแห่งประเทศไทยจึงได้นำวิธีการคลายร้อนที่ถึงแม้จะไม่มีเครื่องปรับอากาศหรือแอร์แต่ก็ทำให้ตัวของเรารู้สึกเย็นขึ้นได้ โดยมีวิธีทั้งหมด ดังนี้
1.เปิดห้องให้อากาศถ่ายเท เพื่อให้อากาศและลมถ่ายเท
ถ้าหากมีบ้านสองชั้น ให้ลองย้ายลงมาชั้นล่าง เพราะชั้นบนเป็นชั้นที่โดนแดดตรงๆ ทำให้ร้อนกว่าปกติ ซึ่งจะแตกต่างกับชั้นล่างที่มีความเย็นมากกว่า แล้วเพื่อให้เย็นมากขึ้น ให้ลองเปิดหน้าต่างเพื่อระบายลมร้อนและรับลมเย็นจากด้านนอกเข้ามา แต่ถ้าหากกลัวแสงแดดเข้าห้องก็สามารถเลือกเป็นม่านกรองแสงเบาๆมาปิดได้
2.แขวนผ้าเปียกไว้ตรงหน้าต่างที่ลมเข้า
ลองใช้ผ้าเปียกที่ผืนพอดี ไม่หนักมากมาแขวนไว้ตรงหน้าต่างเพื่อให้ลมพัดผ่านความชื้นของผ้า ลมเย็นที่ผ่านความชื้นของผ้าก็จะช่วยให้ห้องเย็นได้ หรือสามารถเอาเสื้อผ้าที่ตากมาไว้ในห้องก็ได้
3.วางน้ำแข็งไว้ที่พัดลม
เป็นการนำเอาน้ำแข็งมาวางหน้าพัดลม หรือนำน้ำแข็งที่ใส่ขวดวางไว้หลังพัดลมเพื่อให้พัดลมเอาลมเย็นของน้ำแข็งพัดเข้ามาหาตัวเรา
4.เปิดไฟเฉพาะดวงที่ใช้
แสงสว่างจากหลอดไฟเป็นส่วนหนึ่งที่ทำให้ห้องมีอุณหภูมิที่ร้อนขึ้น ดังนั้น ถ้าหากจำเป็นที่จะต้องใช้จริงๆ แนะนำว่าให้เปิดใช้เฉพาะดวงที่จำเป็นต่อการใช้งานจริงๆ ทั้งนี้ก็เพื่อการลดความร้อนและประหยัดไฟอีกด้วย
5.ดื่มน้ำวันละ 8 แก้ว และจิบน้ำเย็น/น้ำหวานเสริม
วิธีนี้เป็นการเพิ่มความสดชื่นให้กับร่างกาย เนื่องจากพอเวลาอากาศร้อน ร่างกายของเราก็จะเสียเหงื่อซึ่งเปรียบเหมือนกับน้ำในร่างกาย ทำให้เราต้องดื่มน้ำเพื่อทดแทนน้ำส่วนที่เสียไป นอกจากนี้ การที่เราได้จิบน้ำหวานหรือน้ำเย็นก็จะสามารถช่วยให้ร่างกายรู้สึกสดชื่นขึ้นได้อีกด้วย
6.อาบน้ำคลายร้อน
การอาบน้ำระหว่างวันเพื่อคลาความร้อนก็เป็นอีกวิธีหนึ่งที่ใช้ในการคลายร้อนร่างกายและช่วยให้ร่างกายรู้สึกเย็นสดชื่นได้เหมือนกัน แล้วยิ่งถ้าหากได้สวมเสื้อผ้าที่มีความบางเบาและระบายอากาศได้ดี ก็จะยิ่งช่วยลดความร้อนและสร้างความสบายให้กับร่างกายได้มากยิ่งขึ้นอีก
7.ใช้ตัวช่วยเป็นแป้งเย็น
การประคบแป้งเย็นลงบนร่างกายเป็นวิธีที่ช่วยให้ร่างกายลดอาการเหนียวตัวจากความร้อน และทำให้ร่างกายรู้สึกเย็นได้อีก
อ้างอิงข้อมูลจาก
รูปภาพจาก

ข้อมูลอินโฟกราฟิกล่าสุด

กรมส่งเสริมและพัฒนาคุณภาพชีวิตคนพิการ

สายด่วนคนพิการ

สมาคมสภาคนพิการทุกประเภทแห่งประเทศไทย Disabilities Thailand

255 ห้อง 6-8 ชั้น 3 อาคารศูนย์พัฒนาและฝึกอบรมคนพิการแห่งเอเชียและแปซิฟิก (APCD) ถนนราชวิถี แขวงทุ่งพญาไท เขตราชเทวี กรุงเทพมหานคร 10400

E-mail : disabilitiesth@gmail.com

ติดตามเรา