ขนาดตัวอักษร แสดงผล

ข้อมูลอินโฟกราฟิก

infoGraphic

หน้ากากแบบไหนที่ป้องกันฝุ่น PM2.5 ได้บ้าง?

วันที่ 21-03-2566 742
หน้ากากแบบไหนที่ป้องกันฝุ่น PM2.5 ได้บ้าง?
ณ ตอนนี้ที่สถานการณ์ฝุ่น PM 2.5 ยังคงเข้มข้นอยู่ เราเชื่อว่าผู้อ่านหลายๆท่านก็ยังคงใส่หน้ากากอนามัยหรือ MASK เพื่อป้องกันการสูดดมฝุ่นเข้าสู่ร่างกายของตนเอง แต่หารู้หรือไม่ว่าหน้ากากที่เราๆใส่กันนั้นเป็นหน้ากากที่สามารถใส่กันฝุ่นได้จริงหรือไม่?
พวกเราสมาคมสภาคนพิการทุกประเภทแห่งประเทศไทยจึงได้นำข้อมูลเกี่ยวกับหน้ากากแต่ละชนิดมาให้ทุกท่านได้ศึกษากันว่า หน้ากากแต่ละชนิดที่ทุกคนใส่กันอยู่นั้น ตัวไหนสามารถกันฝุ่น PM 2.5 ได้หรือไม่ และกันฝุ่นไ้ด้มากขนาดไหน
1.หน้ากากอนามัยทางการแพทย์
สามารถป้องกันเชื้อไวรัส แบคทีเรีย ฝุ่นละออง เกสรดอกไม้ และสารคัดหลั่งจากผู้อื่น ผลิตจากพลาสติกพอลิโพรพิลีน ที่มีความปลอดภัย และป้องกันเชื้อแบคทีเรีย เชื้อไวรัสจากคนสู่คนได้ถึง 99% แต่ไม่สามารถป้องกัน PM 2.5 ได้
2.หน้ากากคาร์บอน
สามารถป้องกันเชื้อไวรัส แบคทีเรีย ฝุ่นละออง เกสรดอกไม้ และสารคัดหลั่งจากผู้อื่น สามารถกรองกลิ่นได้ มีคุณสมบัติไม่ต่างจากหน้ากากอนามัยทางการแพทย์ แต่จะมีความพิเศษขึ้นมา คือมีชั้นคาร์บอนที่สามารถกรองกลิ่นที่ไม่พึงประสงค์ได้ดีกว่า และช่วยกรองฝุ่นละอองขนาด 3 ไมครอน ได้ถึง 66.37% ไม่สามารถป้องกัน PM 2.5 ได้
3.หน้ากากN95
สามารถป้องกันเชื้อไวรัส แบคทีเรีย ฝุ่นละออง เกสรดอกไม้ และสารคัดหลั่งจากผู้อื่น สามารถกรองกลิ่นได้ ทั้งยังดักจับอนุภาคขนาดเล็กได้ ไม่น้อยกว่า 95% และสามารถป้องกันเชื้อโรคที่มีขนาดเล็กมากๆ ได้ อีกทั้งยังมีประสิทธิภาพสูงกว่าหน้ากากอนามัยแบบทั่วๆ ไป สามารถป้องกัน PM 2.5 ได้ในระดับดีมาก
4.หน้ากากผ้า
สามารถป้องกันฝุ่นละออง และน้ำมูก น้ำลาย จากการไอหรือจามได้ แต่ไม่สามารถกรองเชื้อโรคที่มีขนาดเล็กมากๆ ได้ จึงไม่สามารถป้องกัน PM 2.5 ได้
5.หน้ากากฟองน้ำ
สามารถป้องกัน แบคทีเรีย ฝุ่นละออง เกสรดอกไม้ หน้ากากชนิดนี้ใช้สำหรับกรองอากาศโดยเฉพาะ สามารถซักทำความสะอาดได้ แต่ประสิทธิภาพน้อยที่สุดและ ไม่สามารถป้องกัน PM 2.5 ได้
6.หน้ากากFFP1
สามารถกรองฝุ่นควัน และเชื้อโรคได้ดีพอๆ กับหน้ากาก N95 สามารถดับจากอนุภาคขนาดเล็ก PM 2.5 และ PM 10 ได้ไม่น้อยกว่า 94% นอกจากนี้ยังสามารถป้องกันสารเคมีโฟมโลหะ ได้อีกด้วย จึงสามารถป้องกัน PM 2.5 ได้ในระดับดีมาก
7.หน้ากาก Super 3 D
หน้ากากกันฝุ่นสัญชาติญี่ปุ่น ที่มีความยืดยุ่นของสายคล้องหูสูง สามารถป้องกันเชื้อไวรัส อีกทั้งสามารถป้องกัน PM 2.5 ได้อีกด้วย
8.หน้ากากแบบมีวาวล์
มีประสิทธิภาพที่ใกล้เคียงกับ หน้ากาก N95 สามารถช่วยป้องกันอนุภาคต่างๆ เมื่อไอ จาม หรือหายใจ ละอองน้ำลายก็จะออกมาตามวาล์วที่อยู่ด้านหน้าได้ จึงสามารถป้องกัน PM 2.5 ได้เป็นอย่างดี
อ้างอิงข้อมูลจาก https://www.bangkokbiznews.com/health/well-being/1051288
รูปภาพจาก
Getty Images

ข้อมูลอินโฟกราฟิกล่าสุด

กรมส่งเสริมและพัฒนาคุณภาพชีวิตคนพิการ

สายด่วนคนพิการ

สมาคมสภาคนพิการทุกประเภทแห่งประเทศไทย Disabilities Thailand

255 ห้อง 6-8 ชั้น 3 อาคารศูนย์พัฒนาและฝึกอบรมคนพิการแห่งเอเชียและแปซิฟิก (APCD) ถนนราชวิถี แขวงทุ่งพญาไท เขตราชเทวี กรุงเทพมหานคร 10400

E-mail : disabilitiesth@gmail.com

ติดตามเรา